ข่าวประชาสัมพันธ์

วันมาฆบูชา 24 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นวันที่พระภิกษุ 1,

วันมาฆบูชา
24 กุมภาพันธ์ 2567
เป็นวันที่พระภิกษุ 1,250 รูป มาประชุมกันโดยมิได้นัดหมาย เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาของประชาชนชาวไทย วันมาฆบูชา เดิมเรียกว่า วันมาฆปุณณมี หมายถึง วันที่พระจันทร์เพ็ญเต็มดวงในเดือนมาฆะ
ส่วน มาฆบูชา หมายถึง การบูชาในวันเพ็ญเดือนมาฆะ คือ วันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งวันมาฆบูชานี้ เราทราบกันว่า เป็นวันที่พระภิกษุ 1250 รูป มาประชุมกันโดยมิได้นัดหมาย และมีเหตุอัศจรรย์พร้อมกัน 4 ประการ เรียกว่า จาตุรงคสันนิบาต การประชุมพร้อมกันด้วย องค์ 4 และในวันนี้ พระพุทธเจ้าทรงกระทำวิสุทธิอุโบสถ ทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์ ซึ่งเราถือกันว่า เป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา
มูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปถัมภ์
หน่วยทันตกรรมพระราชทาน ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 

แชร์เรื่องราวดีดี
ข่าวอื่นที่น่าสนใจ
กิจกรรม - 19 ธ.ค. 67

พิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการออกให้บริการทางทันตกรรมแก่พระภิกษุสงฆ์และสามเณร ระหว่าง มูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปถัมภ์ กับ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กิจกรรม - 14 ก.พ. 68

เมื่อวันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568 ที่ผ่านมา มูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมจัดกิจกรรม “พาแม่มาไหว้ย่า”

กิจกรรม - 5 มี.ค. 67

เปิดรับสมัครแล้ว ⁉ คลินิกทันตกรรม สาขาพระราม 9 เปิดรับสมัครทันตแพทย์ระบบค่าตอบแทน (Part Time)